CỦI TRẤU DẠNG THANH CÓ NHIỀU ƯU ĐIỂM

 – Do hiệu quả của các loại bếp đun củi truyền thống, bếp đun bằng trấu, bếp gas… còn thấp, nên năm 2012, Cục Hậu cần Quân khu 7 lập đề án trình Tư lệnh Quân khu phê duyệt lắp đặt hệ thống bếp lò hơi cơ khí, tủ hấp cơm điện, bếp đun gas cho các bếp ăn của các đơn vị trong LLVT quân khu bằng nguồn kinh phí của quân khu và một phần hỗ trợ của địa phương, với tổng trị giá hơn 18 tỷ đồng… Đến nay, các đơn vị trong quân khu hầu hết sử dụng bếp lò hơi cơ khí với nguồn chất đốt sẵn có ở địa phương là trấu và củi. Vừa qua, các Sư đoàn bộ binh 5 và 302 được quân khu đầu tư lắp đặt và sử dụng thử nghiệm máy ép củi trấu dạng thanh, làm chất đốt nấu ăn cho bộ đội.

Máy ép củi trấu do Công ty TNHH Sản xuất Hoàng Phi chế tạo, có công suất thành phẩm 200 kg/giờ (loại 1 đầu ép) và 400 kg/giờ (loại 2 đầu ép), với công nghệ tiên tiến của Nhật Bản, độ bền vững cao, dễ sử dụng, vận hành an toàn. Máy ép nguyên liệu thành củi không cần chất phụ gia kết dính, mà chỉ dùng nhiệt; nguyên liệu dùng để ép củi phải khô (nhỏ hơn 10 đến 14 độ) và không lẫn tạp chất như cát, đất, đá… Ưu điểm của loại chất đốt mới này là nhiệt lượng cao, khi đun nấu không có tro bụi phát tán, khu vực đun nấu luôn sạch sẽ.

Qua thực tế khảo sát tại Sư đoàn Bộ binh 5, nếu sử dụng củi trấu mua ngoài thị trường, tiền chất đốt sử dụng để nấu ăn là 801 đồng/người/ngày; sử dụng củi trấu sản xuất tại đơn vị hết 623 đồng/người/ngày; tiết kiệm 178 đồng/người/ngày. Nếu so với tiền chất đốt của trên quy định (than cám A) là 2.030 đồng /người/ngày, thì tiết kiệm được 1.047 đồng/người/ngày.

Đối với bếp ăn cấp tiểu đoàn, quân số ăn bình quân 500 người, một ngày sử dụng hết 230kg củi trấu. Với loại máy 2 đầu ép, công suất máy 400 kg/giờ thì một ca (8 giờ) sản xuất được 3.200kg củi trấu, bảo đảm đủ cho 2 trung đoàn và các bếp ăn trực thuộc.

Qua đưa vào thử nghiệm ở đơn vị, loại máy này tạo được thành phẩm củi trấu để nấu ăn không có khói, tiết kiệm được chất đốt, nhiệt lượng cao, cháy hoàn toàn; lượng tro than của củi trấu khi đốt cháy hết chỉ bằng 1/10 so với củi thông thường. Tuy nhiên, khi vận hành máy còn tỏa ra nhiều khói và phải có nguồn điện 3 pha để sử dụng. Sư đoàn 5 bước đầu khắc phục bằng cách lắp thêm ống khói để hút khói ra ngoài.

Qua thử nghiệm, máy ép củi trấu đạt được các yêu cầu cần thiết, hiệu quả tốt, được cơ quan Quân khu 7 nghiệm thu đánh giá cao, có kế hoạch đưa vào sử dụng rộng rãi trong LLVT quân khu.

Leave Comments

0933005190
0933005190